Muội than và hệ thống nhiên liệu

Cập nhật 08:33, Thứ tư Ngày 28, Tháng 12, 2016

Hệ thống nhiên liệu nào cũng có muội than, chúng sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu và bám cứng vào các chi tiết trong hệ thống nhiên liệu, lâu dài những muội than này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của động cơ

Trong thực tế, bất kỳ hệ thống nhiên liệu nào cũng tồn tại muội than, số lượng ít hay nhiều là phụ thuộc vào chất lượng nhiên liệu đốt, quá trình lái xe...

Vậy, Cơ chế gây ra muội than( hay còn gọi là muội carbon) và tác hại nó

Trong quá trình vận hành xe, động cơ hoạt động đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) trong xylanh, nhưng do lượng oxy cung cấp vào xylanh không đủ cho quá trình cháy, làm nhiên liệu cháy không sạch tạo thành các khí độc CO, HC và đặc biệt là muội than.

Muội than trong xilanh với môi trường có nhiệt độ và áp suất cao tạo thành dạng hạt mịn, có độ cứng cao bám vào xupap, đầu piston và thành xilanh. Quá trình hoạt động nạp-nén-nổ-xả của động cơ, piston lên xuống trong xilanh kéo theo hạt carbon.

Vì hạt carbon có độ cứng cao gây xước xilanh, cùng với lớp muội than ngày càng dày làm thay đổi tỷ số nén của động cơ,… đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ yếu dần (động cơ ỳ, yếu hơi), gây tiếng ồn lớn, quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục, chạy không đều và quá trình đốt cháy nhiên liệu ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn (Khí thải ngày càng nhiều khí CO, HC và muội carbon).

Theo thời gian, trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, muội than hình thành (đặc biệt nhanh với chất lượng nhiên liệu kém tại Việt Nam) và bám cứng vào xupap nạp, kim phun, thành xi lanh, đầu piston.. Khi đó:

- Xe chạy không ổn định, giật cục, động cơ kêu to..

- Thường xuyên ngắc ngứ, khó khởi động..

- Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

- Tuổi thọ động cơ giảm

Vì vậy, việc làm sạch muội than trong xilanh động cơ xe ô tô là việc làm cần thiết và thường xuyên.

Khi muội hệ thống nhiên liệu bị đóng cặn, muội than ở đầu kim phun ?

Chết máy, vận hành yếu ớt, khó khởi động, tiêu hao nhiều nhiên liệu gây ra tiếng ồn lớn là những vấn đề gây nên bởi muội bám trong động cơ. Rửa sạch lớp cặn này ( làm sạch  muội than ) sẽ giúp động cơ của bạn làm việc hiệu quả hơn. 
Hai vùng trong động cơ thường xuyên có cặn là đầu phun nhiên liệu và phía sau các xupap nạp. Chúng sinh ra do nhiên liệu không cháy hết. Nếu kim phun bị dính cặn, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình cấp liệu, làm giảm độ phân tán, giảm lượng nhiên liệu khiến động cơ yếu và thường bị giật. 
Trong khi đó, muội than đóng ở phía sau xupap nạp sẽ giảm lượng không khí đi vào buồng đốt, tạo hỗn hợp giàu và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Nếu cặn bám trên xupap xả, khí thải sau quá trình cháy không thoát hết, tác động tới tỷ số nén và tuổi thọ động cơ. 
Hiện tượng đóng cặn muội than là vấn đề của tất cả các động cơ, tuy nhiên, có những chiếc bị nặng hơn. Nguyên nhân gần như không do bản thân động cơ mà phụ thuộc vào nhiên liệu, dầu nhớt và cách cầm lái. 
Với các xe phun xăng đa điểm, kim phun nằm ở phía dưới bộ góp nạp với vai trò cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Nhiên liệu phun ra từ đầu phun vào xi-lanh dưới dạng sương mù để bay hơi nhanh. Khi tắt động cơ, nhiệt làm bay hơi nhiên liệu đọng trên kim và để lại cặn nặng, gồm các chất có khối lượng phân tử lớn. Những chất này sau quá trình hoạt động của động cơ sẽ biến thành cặn gốm. 
Khi có cặn, muội than, kim phun sẽ làm việc kém hiệu quả do nhiên liệu không thành dạng sương mù mà thành giọt nên quá trình cháy bị gián đoạn, động cơ làm việc không đều và tiêu hao nhiều xăng. 

làm sạch muội than trong hệ thống nhiên liệu

Làm sạch muội than trong hệ thống nhiên liệu

Phương pháp làm sạch muội than trong hệ thống nhiên liệu ?

Có 3 phương pháp để làm sạch muội than, giúp chủ xe tránh được các hiện tượng trên :

Đầu tiên, bạn nên đi một chuyến thật dài. Khi sử dụng xe lâu, một lượng lớn nhiên liệu được phun qua kim, qua đó làm sạch chúng.

Thứ hai, bạn nên sử dụng xăng chất lượng tốt. Tại Bắc Mỹ, gần như tất cả các nhà sản xuất xăng đều thêm vào chất phụ gia để làm sạch muội than kim phun. Tuy nhiên, thành phần cũng như chủng loại đều được giữ kín.( VN chưa thực hiện được phương pháp này và cũng chỉ hạn chế đóng cặn, muội than ở kim phun.)

Cách thứ ba là sử dụng chất làm sạch từ một hãng thứ ba. Tốt nhất là hãy chọn hãng nào được các công ty sản xuất có chứng nhận. Phương pháp này có thể làm sạch cả hệ thống nhiên liệu (kim phun, xupap, xilanh-piston).

Với cặn ở phía sau xupap (piston-xilanh), việc loại bỏ khó khăn hơn nhiều. Thậm chí cả khi tháo ra, kỹ thuật viên cũng khó làm sạch chúng. Những khối cặn này làm ảnh hưởng tới dòng khí đi vào và đôi lúc chúng đủ lớn để làm kín, khiến động cơ yếu đi trông thấy. 

Cuối cùng, để giữ động cơ sạch, nên thay dầu và lưới lọc dầu thường xuyên để giảm nguy cơ gặp phải những tình huống này.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của CRC. ( thương hiệu bảo dưỡng ô tô lâu năm đã được khẳng định tại Mỹ và khắp toàn cầu )

Bộ sản phẩm CRC 1 Tank Power RenewMass Air Flow Sensor sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết các vấn đề về muội than phía bên trên.

CRC 1 Tank Power Renew đi sâu vào từng chi tiết, có thể dễ dàng làm sạch những nơi mà kỹ thuật viên khó vươn tới để làm sạch, loại bỏ muội than.

Hệ thống cảm biến gió là phần khá nhạy cảm, đòi hỏi phải thật cần thận để làm sạch chúng, Mass Air Flow Sensor chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Sản phẩm làm sạch tốt các cảm biến và đặc biệt không gây hư hại đến các thành phần cảm biến cũng như các chi tiết nhựa.

bộ sản phẩm làm sạch muội than hệ thống nhiên liệu

bộ sản phẩm làm sạch muội than hệ thống nhiên liệu