Mẹo chạy xe ô tô tiết kiệm xăng tối đa

Cập nhật 08:47, Thứ bảy Ngày 11, Tháng 6, 2016

Làm thế nào chạy xe ô tô tiết kiệm xăng nhất !

Đây là câu hỏi mà khi sở hữu một chiếc xe ô tô chắc hẳn ai cũng có một băn khoăn như vậy.

 

Vì lái xe ô tô tiết kiệm xăng không những mang lại cho bạn lợi ích về kinh tế mà còn bảo vệ chính chiếc xe của bạn.

Lái xe điềm tĩnh, không tăng ga và phanh đột ngột có thể giúp tiết kiệm tới 33% nhiên liệu, cao hơn rất nhiều những công nghệ cao cấp.

Cùng chúng tôi tìm hiểu các mẹo giúp tiết kiệm xăng hiệu quả nhất, biết đâu nó sẽ có ích cho bạn!

Cùng tìm hiểu 11 mẹo giúp người lái hoàn thiện kỹ năng điều khiển xe để đạt mức tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.
 

tiết kiệm xăng là tiết kiệm tiền
Tiết kiệm xăng chính là tiết kiệm tiền và là cách bảo vệ tốt cho chiếc xe của bạn.

1. Lốp phải luôn căng

     Luôn giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu ( xăng ), đồng thời đây cũng là biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe.

Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất. Các bác lái xe nên kiểm tra ít nhất một tháng một lần. Nếu có hiện tượng non hơi thì phải bơm ngay không nên chần chừ.

     Trước khi cho xe lăn bánh trên đường, cần sử dụng máy đo áp suất kỹ thuật số để kiểm tra độ căng. Lốp đủ hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu, an toàn.

2. Lái ở tốc độ vừa phải

     Một yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm xăng phụ thuộc vào chính người cầm lái.

     Những ai thích tốc độ, thường xuyên tăng tốc đột ngột hoặc hay phanh gấp sẽ không thể có mức tiêu hao nhiên liệu như ý. Theo đánh giá, người lái có thể làm giảm mức hao xăng 33% nếu không vấp phải những thói quen trên. Trong khi đó, công nghệ điều khiển van biến thiên thời gian nổi tiếng như VVT-i của Toyoto hay i-VTEC của Honda chỉ có mức tiết kiệm 5%.
     Vận hành ở tốc độ thấp, số thấp cũng như ở tốc độ cao đều tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với mức trung bình.  Lái xe nên chú ý tránh lái tốc độ cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh. Trên đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100 km/h là rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe.

     Thay vì việc liên tục đứng khựng và tăng tốc đột ngột, đặc biệt ở những đoạn đèn giao thông, người lái nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông đằng trước để xe giữ được vận tốc đều. Tuy nhiên, không phải lúc nào vận tốc thấp cũng là có thể tiết kiệm xăng. Theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

3. Hạn chế sử dụng điều hòa ô tô để tiết kiệm xăng

     Nếu như chạy xe trong thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa để tiết kiệm xăng. Vì việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí ô tô có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, ở tốc độ trên 80km/h sử dụng điều hoà không khí sẽ tốt hơn cho việc mở một cửa sổ.

4. Tắt động cơ ô tô khi không sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng đáng kể

     Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu (ví dụ như tới 30-45 giây) và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi.

5. Sử dụng chế độ cruise control

     Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động đã xuất hiện trên nhiều dòng xe hiện đại thời nay. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

tiết kiệm xăng

Tiết kiệm nhiên liệu là tiết kiệm tiền cho bạn

6. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

     Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc khí rất dễ tháo rời. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.
Cảm biến lưu lượng không khí cũng góp phần vào việc xe bạn có tiết kiệm nhiên liệu hay không, nếu bị bẩn máy tính xử lý sai, nhiên liệu sẽ tiêu hoa nhiều hơn. Cần thường xuyên vệ sinh làm sạch bộ phận nhạy cảm này.

7. Nhấn ga từ từ

     Nhiều người vẫn còn có thói quen đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc đột ngột cho chiếc xe, đồng thời trước khi đỗ xe vẫn giữ ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột. Điều này có thể mang lại cảm giác mạnh cho người lái, tuy nhiên nó cũng chính là thủ phạm “móc” khỏi túi tiền của bạn một khoản nho nhỏ mà khi cộng dồn lại.

     Do đó, cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

8. Xây dựng lịch trình trước

     Trước khi bắt đầu đi đâu, lái xe nên tính toán trước lịch trình sẽ đi, thời gian đi để tránh tình trạng lòng vòng, nhầm đường hay lạc đường gây ra nhiều điều phiền toái hoặc tốn nhiên liệu.

9. Không mang quá nhiều đồ đạc

     Nếu không cần thiết trong hành trình không nên mang nhiều đồ đạc, chỉ mang theo những thứ cần thiết. Những thứ không cần thiết không nên đưa lên xe. Bởi vì, cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu một cách không cần thiết.

10. Đổ xăng lúc nào?

     Mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối, đây là thời điểm xăng đặc nhất. Không nên đổ quá đầy làm cho xăng bị rò ra ngoài gây nguy hiểm.

11. Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt đúng định kỳ, sử dụng dung dịch làm sạch buồng đốt

     Thay dầu nhớt chính hãng, đúng tiêu chuẩn Quốc tế, Đúng phẩm cấp, đúng độ nhớt SAE , đúng phẩm cấp API phù hợp với xe. Để tăng tuổi thọ động cơ, tiệt kiệm nhiên liêu.
     Thường xuyên vệ sinh làm sạch buồng đốt để loại bỏ các muội than bám cứng lâu ngày trong hệ thống nhiên liệu. Hiện nay để làm sạch muội than khá đơn giản chỉ cần đổ 1 bình CRC 1 Tank Power Renew vào bình xăng gần cạn sau đó đổ nhiên liệu vào là bạn có thể cho xe vận hành ổn định trong một thời gian dài .

Nguồn: oto-hui.com