Cách chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô hiệu quả tại nhà

Cập nhật 08:14, Thứ bảy Ngày 11, Tháng 6, 2016

Để chiếc xe yêu quý luôn bóng đẹp, hoạt động ổn định bạn phải chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô đúng cách, cùng tìm hiểu cách bảo dưỡng xe ô tô tại nhà hiệu quả nhất

Khi đang sở hữu một chiếc xe ô tô, ai cũng muốn chiếc xế yêu của mình luôn luôn được bóng đẹp, mọi thứ hoạt động luôn luôn ổn định...

Để được như vậy thì việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô cần phải thực hiện đúng cách và các chuyên gia khuyên bạn nên biết cách chăm sóc xe ô tô tại nhà.

Đầu tiên, phần lớn mọi người đều chọn garage hay đến hãng khi có nhu cầu bảo dưỡng xe hơi và việc này làm mất khá nhiều thời gian và tiền bạc trong khi bạn hoàn toàn có thể làm được việc đó ngay tại nhà mình.

Với các cách chăm sóc, bảo dưỡng ô tô đơn giản tại nhà, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí.

Sau đây là những cách đơn giản để làm mới và chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô tại gia, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Việc tự tay bảo dưỡng ô tô định kỳ cũng khá đơn giản. Công việc bạn cần làm là kiểm tra và vệ sinh các bộ phận trên xe như hệ thống phanh, hệ thống điện, dầu máy, hệ thống nhiên liệu và các dung dịch khác, vệ sinh bề mặt sơn xe và vệ sinh nội thất.

 

Bước đầu tiên: Vệ sinh phanh (thắng).

Khi chiếc xe ô tô của bạn chạy được một thời gian( khoảng 5.000-7.000km), hệ thống phanh sẽ bị bám bụi, các mạt vụn hoặc dầu mỡ bám trên phanh và làm giảm hiệu quả phanh. Việc bạn cần làm là vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn bám dính lâu ngày đó. Nếu có các đội kê, bạn có thể tháo rời bánh xe và tiến hành vệ sinh phanh.

Hãy lấy giấy nhám để vệ sinh bố phanh, dùng chai dung dịch vệ sinh phanh để bảo dưỡng đĩa phanh và hệ thống phanh. Chai dung dịch vệ sinh phanh Brakleen ( Brake Parts Cleaner) của CRC bán trên thị trường khoảng 149.000 đồng, dử dụng rất dễ dàng và tiện lợi.

Brakleen là lựa chọn số một để bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô của bạn trong hơn 40 năm. CRC Brakleen thật dễ dàng để sử dụng và làm hầu hết các công việc cho bạn!
Đơn giản chỉ cần làm ướt bề mặt cần làm sạch bằng cách phun nhẹ trong thời gian ngắn ở khoảng cách khoảng 18 đến 24 inch. Hãy cẩn thận để tránh bị phun quá liều trên nhựa, cao su hoặc các bề mặt sơn. Sau khi tất cả các bề mặt được làm ướt, tiếp tục phun thuốc để loại bỏ chất gây bẩn. Sử dụng một bàn chải sắt để làm sạch caliper và tấm đệm để loại bỏ tất cả các bụi bẩn . Có thể để cho khô ngoài không khí sau khi làm sạch, hoặc lau sạch bằng giẻ sạch.

vệ sinh hệ thống phanh

Bộ sản phẩm vệ sinh phanh, bảo dưỡng ô tô

Bước thứ 2: Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết

Trong việc bảo dưỡng xe ô tô tại nhà , bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu động cơ.

Hãy kiểm tra mực dầu động cơ khoảng hai tuần một lần để biết mức dầu và châm thêm nếu cần thiết vì dầu động cơ rất quan trọng cho sự vận hành và tuổi thọ của máy móc. Nếu cần thay dầu động cơ, bạn cũng có thể tự làm thợ sửa xe nhưng hơi vất vả vì phải nằm dưới gầm xe để xả nhớt máy do không có cầu nâng.

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các loại dung dịch khác như dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát.v.v... để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng ổn định nhất.

Hệ thống làm mát có thể dễ dàng được bảo dưỡng với dung dịch FiberLock (Head Gasket & Block Repair)  của CRC giúp bạn sửa chữa, bịt kín vĩnh cửu các vết rạn nứt trên lốc máy, két làm mát, nút bịt và gioăng nắp máy. Việc bảo dưỡng hệ thống làm mát rất đơn giản chỉ cần đổ dung dịch vào két nước làm mát.

FiberLock bảo dưỡng hệ thống làm mát

Tiếp theo, Bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu

Bạn cũng có thể bảo dưỡng ô tô hệ thống nhiên liệu dễ dàng với CRC 1TANK POWER RENEW sẽ phục hồi sức mạnh động cơ của bạn ngay từ lần đầu sử dụng được kiểm chứng tại Mỹ trên 100% xe chạy lâu năm.

Với khả năng phục hồi sức mạnh động cơ đến 97%, cải thiện chất lượng kim phim nhiên liệu 99%, loại bỏ 100% muội than và khắc phục 100% hiện tượng kích nổ sớm, giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 5,7%.

Làm sạch sâu, phục hồi động cơ " như mới " chỉ cần một bình. Có 2 loại cho động cơ xăng và động cơ Diesel.

CRC 1Tank Power Renew - Bảo dưỡng ô tô

Thứ 3: Kiểm tra hệ thống điện

Bạn cũng có thể tự kiểm tra, bảo dưỡng ô tô và vệ sinh một số bộ phận của hệ thống điện. Cụ thể là bình ắc quy, hãy thường xuyên vệ sinh các cực bình ắc quy và đảm bảo chúng luôn được xiết chặt và tiếp xúc tốt. Ngoài ra bạn cũng nên quan sát các đèn báo để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như kiểm tra các hộp cầu chì trên xe.

Bạn có thể sử dụng CRC Battery Maintenance và CRC Battery Protector để bảo vệ  và tăng tuổi thọ của ác quy. 

CRC Battery Maintenance – là một sản phẩm bảo dưỡng ô tô được thiết kế để loại bỏ các chất cặn, chất axit ăn mòn, chất điện phân, chất bẩn, nước tại các cực và bề mặt pin. 

Battery Mainrenance

Giúp trung hòa axit và chất điện phân (bị rơi rớt ra ngoài). 

Tránh nguy cơ năng lượng bị mất và giảm rò rỉ điện áp bằng việc làm các kết nối.

Đảm bảo dòng điện được lưu thông một cách tối đa tăng tuổi thọ cho acquy.

Giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn, kháng ẩm.

CRC Battery Protector – được dùng để bảo vệ cực của ắcquy, pin, tránh bị han gỉ, đồng thời bảo đảm ăcquy, pin hoạt động ở mức cao nhất. 

Battery Terminal Protector


 

CRC Battery Protector cho một lớp phủ khô nhẹ không chứa chì, bảo vệ bên ngoài chống hơi ẩm, hơi muối, bụi bẩn gây ăn mòn ở những điểm tiếp xúc.

CRC Battery Protector tối đa hóa khả năng hoạt động, cho lớp bảo vệ lâu dài và tăng tuổi thọ của ắc quy, pin.

Bước 4: Bảo vệ bề mặt sơn xe

Trong các bước bảo dưỡng xe ô tô, Bạn cần bảo vệ lớp sơn xe một cách cẩn thận và giữ chúng sạch sẽ. Hãy lau sạch các dấu vết của các chất bẩn trước khi chúng đóng khô trên xe. Trường hợp bạn thay dầu thắng hay làm vệ sinh kim phun, nên tránh để hóa chất tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá hủy đi lớp sơn bảo vệ xe bạn.

Bước bảo dưỡng ô tô cuối cùng là vệ sinh chăm sóc nội thất

Hãy tự tay chăm sóc cho nội thất xe bạn, đây là nơi gần gũi nhất với người lái xe. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất của CRC một thương hiệu nổi tiếng uy tín của Mỹ để làm vệ sinh các chi tiết trong nội thất xe như bảng tap-lô, tay lái, ghế da, trần xe, sàn xe,... giúp đạt hiệu quả cao hơn và giữ cho nội thất luôn sạch sẽ bền đẹp. Ngoài ra hãy dùng máy hút bụi để hút sạch các bụi bẩn trên xe cũng như các ngõ ngách.